7 NGÀY HÀNH HƯƠNG VỀ ĐẤT PHẬT TU TẬP

7 ngày hành hương về Bodhgaya và Varanassi Ấn độ kết thúc tốt đẹp, thuận lợi và vô cùng may mắn, suôn sẻ.

 

Tháng 3 thời tiết mát mẻ, ngày nắng 30 độ, đêm se lạnh, khô ráo. Đoàn chúng tôi 17 thầy trò (do thầy Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Thái Hà Book dẫn đoàn) may mắn được bay riêng một chuyến Charter của Việt nam Airline tới thẳng Bodhgaya, bang Bihar, Ấn độ. Ngay sau khi làm thủ tục Ks, đoàn chúng tôi có hẹn với Thầy Huyền Diệu, trụ trì An Việt Nam Quốc Tự.

An Việt Nam Phật Quốc tự (Vietnam Bouddha Bhumi Vihara) là một ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ – mảnh đất này là một trong bốn thánh tích quan trọng nhất của Phật giáo thế giới: Bồ đề Đạo tràng, là nơi đức Phật giác ngộ; Lâm Tỳ Ni, nơi đức Phật đản sinh; Vườn Lộc Uyển, nơi đức Phật giảng pháp lần đầu và Câu Thi Na, nơi Ngài nhập niết bàn.

l

Thầy chia sẻ với chúng tôi về sự vi diệu của mật pháp, về lịch sử và hành trình xây An VN Quốc Tự, thầy tặng chúng tôi đồng tiền vàng may mắn và lá bồ đề với lời chúc “tu là phải giàu và nhớ thực hành mật pháp”.

 

Bồ đề đạo tràng, được xây dựng vào khoảng 300 năm trước công nguyên, với diện tích 30.000 m2, bao gồm nhiều thánh tích Phật giáo quan trọng như Tháp Đại Giác, cây Bồ Đề, tòa Kim Cương, bảy địa điểm Đức Phật đã ngồi suy tưởng trong bảy tuần đầu sau khi thành đạo và quần thể các tòa tháp cổ. Thầy trò chúng tôi dành nhiều thời khoá sáng, tối hành thiền trong đại bảo tháp, nghe pháp, thiền hành quanh cội cây bồ đề với tâm hoan hỉ, hạnh phúc và ngập tràn năng lượng.

 

Một trong những địa điểm không thể thiếu trong chuyến đi này đó là:

Khổ Hạnh Lâm là khu rừng thuộc thị trấn Uruvela (Ưu Lâu Tần Loa), bên dòng sông Naranjana (Ni Liên Thiền), tiểu bang Bihar. Đây là nơi đánh dấu một chặng đường quan trọng của Bồ tát Siddhartha trước khi Ngài thành đạo. Tại khu rừng này, Ngài đã trải qua nhiều giai đoạn tu tập với lối sống khổ hạnh trong suốt 6 năm. Khi thầy Hùng giảng về cuộc đời tu khổ hạnh, chúng con vô cùng xúc động. Nhờ có kiến thức sâu rộng của thầy mà chúng con hiểu rõ hơn về con đường tu của Đức Phật.

 

Làng Sujata do vua A dục xây tháp rất to để tưởng nhớ cô và thăm cả đền thờ cô Sujata, người đã cúng dường bát cháo sữa cho Đức Phật khi ngài bị kiệt sức bên dòng Ni Liên Thiền. Tại nơi này Ngài nhận thêm bó cỏ từ cậu bé chăn trâu Cát tường làm gối ngồi thiền trước khi Ngài đi về cội Bồ Đề bắt đầu thiền định.

Thầy cũng dẫn chúng tôi lên Núi Linh Thứu, nơi Đức Phật giảng kinh cho chư thiên, thăm hang tôn giả A nan, Mục Kiều Liên đại đệ tử của Đức Phật, thăm học Viện Nalanda (học viện Phật giáo đầu tiên do vua A dục xây dựng thế kỷ thứ 3 sau CN), Trúc Lâm tịnh xá/Venurana.

Một trong những địa điểm thầy tâm đắc nhất lần này mà nhất định chúng tôi phải đến là Vườn Nai, còn gọi là Vườn Lộc Uyển (nơi có rất nhiều nai) ở Varanasi, tại Sarnath nằm trong khu vực Isipatana, là địa điểm lịch sử quan trọng đối với sự thành lập Tăng đoàn Phật giáo và nơi Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên là Kinh chuyển pháp luân cho 5 anh em Kiều Trần Như.

Không thể không đến Sông Hằng, đi đến đâu đoàn chúng tôi cũng gặp may mắn. May mắn nhất là được đến thăm chùa Đại Lộc. Đây là ngôi chùa đầu tiên trên thế giới có tượng Phật chuyển pháp luân lớn nhất do thầy Thích Tường Quang xây dựng và trụ trì.

 

Chúng tôi đã thành tựu trong hành trình về đất Phật và rất viên mãn trong chuyến đi này nhờ có thầy Hùng dẫn dắt, giảng giải chi tiết như một cuốn phim về cuộc đời của Đức Phật, vô cùng biết ơn nhân duyên tuyệt vời này.

 

Xin được chia đều phần phước này tới Chư Thiên, Ông bà cha mẹ người thân bạn hữu và chúng sinh trong tam giới; Cầu mong tất cả luôn hạnh phúc an vui, thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn…

(Vũ Thị Xuân Hạnh, sân bay Kolkata 12/3/2024)

tin liên quan

Leave a Comment