04.01.2022: Chính thức khởi động ATM tủ sách

“Mong muốn rất lớn của tôi là mọi gia đình đều có tủ sách to hơn tủ lạnh!” – Đó là những trăn trở, khát khao của TS.Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP sách Thái Hà) với tâm huyết xây dựng và phát triển TỦ SÁCH GIA ĐÌNH và TỦ SÁCH CƠ QUAN.


Từ xưa đến nay, toàn bộ tri thức của nhân loại đều được đưa vào từng trang sách. Song, đáng tiếc là chúng ta vẫn đang khá hờ hững, chưa thật sự coi việc tự học là cấp thiết. Xem lại, mọi người xung quanh ta có mấy gia đình có tủ sách cho gia đình, cho con cái, có bao nhiêu doanh nghiệp đầu tư tủ sách cho nhân viên? Tại sao tủ rượu, tủ giày, tủ quần áo, tủ lạnh,… đầu tư từ vài triệu, chục triệu đến hàng trăm triệu không có gì là đáng tiếc, nhưng đầu tư cho con, cho gia đình một tủ sách vài triệu lại đang quá lăn tăn?

Nhìn lại các nước phát triển trên thế giới, trung bình mỗi năm người dân đọc hàng chục cuốn sách, còn tại Việt Nam con số này chỉ dừng lại ở mức chưa tới 1 cuốn/năm. Tại các quốc gia đó chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ nơi nào, từ công viên hay tàu điện, nhà ga, sân bay,…hình ảnh người dân tranh thủ đọc sách với nhiều độ tuổi khác nhau. Còn tại Việt Nam, việc đầu tư xây dựng hệ thống thư viện công cộng rất được chú trọng ở các tỉnh, huyện, xã nhưng vẫn không đủ khiến người dân quan tâm tìm mượn và đọc. Vấn đề ở đây là chúng ta vẫn chưa tạo ra được một thói quen về đọc sách trong gia đình, nhà trường và doanh nghiệp. Các bậc phụ huynh chưa gương mẫu, sếp chưa gương mẫu thì làm sao khiến con cái và nhân viên làm theo? Thói quen hay tình yêu cũng cần được truyền dạy, chứ không phải tự dưng mà có!

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng luôn trăn trở và khát khao “Mong muốn rất lớn của tôi là mọi gia đình đều có tủ sách to hơn tủ lạnh”, làm tất cả để mỗi người, mỗi nhà đọc nhiều hơn. Với tâm huyết đó mà trong suốt hơn 15 năm qua, TS. Nguyễn Mạnh Hùng và Thái Hà Books luôn nỗ lực đẩy mạnh văn hoá đọc và khuyến đọc với hàng loạt các chương trình như: Phát động và Triển khai Tết Sách – Tôn vinh sách, tổ chức Reading Tour tới các doanh nghiệp, các trường học, hay các hoạt động Reading Books Together, ATM Sách miễn phí, Lì xì sách, Mừng tuổi sách,…Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, khi mà tỷ lệ đọc sách ở Việt Nam còn quá thấp. Rõ ràng sự phát triển văn hóa đọc hôm nay cần nhiều hành động hơn nữa. Đó không chỉ là sự tâm huyết của một cá nhân, tổ chức mà còn là chuyện chung sức, đồng lòng của mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức,…

Chính bởi vậy mà trong những ngày đầu mừng năm mới 2022, mừng Tết Sách một cuộc cách mạng về TỦ SÁCH đã chính thức được khởi động – ATM TỦ SÁCH. Đây là ATM thứ 4 chính thức được phát động sau “thành công” của 03 ATM GẠO – ATM SÁCH – ATM SỰ TỬ TẾ. Nhân sự kiện có ý nghĩa này, tủ sách đầu tiên đã được trao tặng cho trường tiểu học xã Cẩm Đoài, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào ngày 04.01.2022 với sự tài trợ và đóng góp của Thái Hà Books và các nhà hảo tâm. Anh Tuyến – cựu học sinh của trường đã trực tiếp có mặt để tặng TỦ SÁCH, lỳ xì sách. Anh chia sẻ “Sau hơn 40 năm trở lại trường, anh rất hoan hỷ và hạnh phúc vì đã lan toả kiến thức và cho đi tình yêu thương”.

“Chúng mình luôn tin rằng việc dù lớn đến đâu mà thật đông người làm sẽ là chuyện nhỏ còn việc dù nhỏ đến đâu mà thật nhiều người cùng chung tâm, cùng làm sẽ thành việc lớn. Mục tiêu phát triển văn hoá đọc cũng thế. Tuy là việc lớn, nếu chúng ta cùng chung tay hành động thì sẽ sớm hoàn thành”. Để mỗi nhà, mỗi người đều mong muốn “có tủ sách to hơn tủ lạnh” chứ không chỉ là ước muốn riêng của TS. Nguyễn Mạnh Hùng.

————————————-

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp của các nhà hảo tâm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với BTC dự án ATM Tủ sách: Ms.Ngọc Mai (Số điện thoại: 0986.931.500) và Mr.Nguyễn Tuyến (Số điện thoại: 0963.063.303)

tin liên quan

Leave a Comment